Siriraj Expo 2024 ก้าวสู่ยุคใหม่ไปกับศิริราช พร้อมยกระดับการแพทย์ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนไทย - Biznowadays

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Thursday, May 9, 2024

Siriraj Expo 2024 ก้าวสู่ยุคใหม่ไปกับศิริราช พร้อมยกระดับการแพทย์ เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนไทย

 


คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล จัดงาน “Siriraj Expo 2024” ภายใต้หัวข้อ ศิริราช We are Ready เพื่อนำเสนอความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์ ด้านการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลศิริราช โดยมุ่งหวังที่จะนำความก้าวหน้าทางการแพทย์ด้านต่าง ๆ ไปดูแลสุขภาพของคนไทยทุกช่วงวัยซึ่งงานครั้งนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 4 - 5 พฤษภาคม 2567 ที่ผ่านมา ณ ลานเจริญนครฮอลล์ ชั้น M ศูนย์การค้า ICON SIAM

ภายในงานนอกจากศิริราชจะนำเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยมาให้ชมกันแล้ว ยังมีเสวนาที่น่าสนใจอีกหลายประเด็น โดยเฉพาะความพร้อมในการเตรียมรับมือกับการเข้าสู่สังคมสูงวัยของประเทศ โดยในวันแรก ได้รับเกียรติจาก ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ,คุณชาคิต พรหมยศ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ "ยังแฮปปี้ YoungHappy" และคุณสุดา ชื่นบาน ศิลปินอาวุโส ตัวแทนผู้สูงอายุ ร่วมเสวนาในหัวข้อ Get Ready for aging society เตรียมความพร้อมเพื่อความอยู่ดีมีสุขของผู้สูงวัย, เตรียมตัวอย่างไร เมื่อประเทศไทยเข้าสู่สังคมสูงวัยเต็มตัว


ศ.นพ.อภิชาติ อัศวมงคลกุล ได้กล่าวถึงมุมมองความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยและความพร้อมของศิริราชในการดูแลให้ผู้สูงวัยมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งการรักษาและการป้องกัน นอกจากนี้ ชาคิต พรหมยศ ยังได้ร่วมแชร์ถึงโอกาสที่มองเห็นจากการเข้าสู่สังคมสูงวัยและยังมีตัวแทนผู้สูงอายุ คุณสุดา ชื่นบาน ศิลปินแห่งชาติวัย 79 ปี มาร่วมแชร์ถึงการดูแลตัวเองให้เป็น Active aging เพื่อให้ผู้สูงวัยยังคงศักยภาพมากพอที่จะมีส่วนร่วมสร้างประโยชน์ให้กับสังคม


ส่วนในวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม มีการเสวนาในหัวข้อ We Are Ready : เตรียมให้พร้อมรับมือวัยเกษียณอย่างแข็งแกร่ง จากดีเจ พี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล กับบทบาทลูกสาวที่ต้องดูแลคุณแม่ พร้อมกับการดูแลตัวเองไปพร้อม ๆ กัน คุณหน่อย ชุติมา แสนนนท์ Influencer วัย 50+ ที่ลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองในด้านความงาม และการดูแลสุขภาพ แม้จะก้าวเข้าสู่วัยเกษียณแล้วและ คุณหมอแอ๊นท์ ผศ. พญ. ฐิติมา ว่องวิรยะวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอายุรศาสตร์ปัจฉิมวัย โรงพยาบาลศิริราช


โดย คุณหมอแอ๊นท์ ผศ. พญ. ฐิติมา ว่องวิรยะวงศ์ ได้พูดถึง ความสำคัญของการเตรียมความพร้อมก่อนเกษียณ เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า “ร่างกายของคนเราเมื่ออายุมากขึ้นจะเริ่มเสื่อมถอยตามกาลเวลา การเริ่มกลับมาดูแลตัวเองในวันที่ยังไม่สายเกินไป อย่างเช่น เริ่มดูแลตัวเองตอน 50+ ดีกว่าไปดูแลตัวเองตอนอายุมาก ยิ่งดูแลตัวเองได้เร็วเท่าไรก็จะยิ่งดีเท่านั้น” ในขณะที่ ดีเจ พี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล และคุณหน่อย ชุติมา แสนนนท์ Influencer วัย 50+ ได้เล่าถึงความสำคัญในการเตรียมความพร้อมในวันที่มีอายุเพิ่มขึ้น จุดเริ่มต้นของการลุกขึ้นมาดูแลตัวเอง และนอกเหนือจากการดูแลตัวเองแล้ว สิ่งที่ทำควบคู่ไปด้วยคือการดูแลผู้สูงวัยในครอบครัวให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี "ดูแลตัวเองได้เป็นเรื่องปกติ ดูแลคนอื่นได้เป็นเรื่องภาคภูมิใจ" ดีเจ พี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุลได้กล่าวทิ้งท้ายไว้

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages