3 สมาคมชาวไร่ยาสูบเผชิญวิกฤตหนัก บุหรี่เถื่อนตีตลาดทำยอดขายร่วง โครงสร้างภาษีซ้ำเติมอาชีพ วอนรัฐมนตรีป้ายแดงเร่งมาตรการช่วยเหลือ - Biznowadays

Breaking

Home Top Ad

Post Top Ad

Tuesday, April 30, 2024

3 สมาคมชาวไร่ยาสูบเผชิญวิกฤตหนัก บุหรี่เถื่อนตีตลาดทำยอดขายร่วง โครงสร้างภาษีซ้ำเติมอาชีพ วอนรัฐมนตรีป้ายแดงเร่งมาตรการช่วยเหลือ
ชาวไร่ยาสูบกว่า 1,700 คนจากภาคอีสาน และภาคกลางตอนบน รวมตัวเรียกร้องหลังเผชิญวิกฤตบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าล้นตลาด อัตราภาษีสรรพสามิตยาสูบที่พุ่งสูงเกิน สวนทางกำลังซื้อผู้บริโภค รวมทั้งร่างกฎกระทรวงฯ แบนส่วนประกอบบุหรี่ ซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบกับอาชีพทำยาในระยะยาว เผยไร้ทางออกจากภาครัฐ รอแนวทางช่วยเหลือที่ชัดเจนจากรัฐมนตรีป้ายแดง


เมื่อเร็วๆ นี้ สมาคมการค้าชาวไร่ยาสูบเตอร์กีซภาคอีสาน สมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดสุโขทัย และสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้จัดงานประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคม โดยมีผู้เข้าร่วมรวมกันกว่า 1,700 คน ซึ่งที่ประชุมของทั้ง 3 สมาคมได้ร่วมกันชูป้ายสัญลักษณ์ประกาศจุดยืน 1) ทบทวนอัตราภาษีบุหรี่ 2) เร่งปราบปรามบุหรี่เถื่อน และ 3) ไม่รับร่างกฎกระทรวงกำหนดส่วนประกอบยาสูบฉบับใหม่ หากไม่มีการทบทวนการใช้ภาษาที่คลุมเครือ เพื่อให้ความชัดเจนกับชาวไร่ยาสูบ บรรเทาความเดือดร้อนและปกป้องอาชีพของพี่น้องชาวไร่ยาสูบทั่วประเทศไทยกว่า 30,000 ครอบครัวนายสัน หารสุโพธิ์ นายกสมาคมการค้าชาวไร่ยาสูบเตอร์กีซจากจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า “หากพูดถึงอุตสาหกรรมยาสูบ ปัญหาบุหรี่เถื่อนคงเป็นปัญหาที่รุนแรงที่สุดขณะนี้ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าบุหรี่เถื่อนส่งผลถึงต้นน้ำอย่างชาวไร่ยาสูบเพราะบุหรี่ถูกกฎหมายถูก บุหรี่เถื่อนแย่งตลาดไปกว่าร้อยละ 25 ส่วนการปรับโครงสร้างและอัตราภาษีบุหรี่ใหม่ถูกพูดถึงมานานหลายปี แต่ยังไม่มีความชัดเจนจากกรมสรรพสามิต ขณะที่ยอดขายลดลงทุกวันเพราะภาษีที่สูงมากเกินไป ซ้ำเติมชาวไร่ยาสูบที่ประกอบอาชีพอย่างยากลำบาก ตนจึงมองว่าการปรับโครงสร้างภาษีบุหรี่และหาอัตราที่เหมาะสมควรเป็นสิ่งที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังนายพิชัย ชุณหวชิรและรัฐมนตรีช่วยคลังฯ คนใหม่เช่นนายเผ่าภูมิ โรจนสกุลต้องทำอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อพลิกฟื้นวิกฤตให้กับชาวไร่ยาสูบ”ทางด้านนายสงกรานต์ ภักดีจิตร นายกสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า “ขอบคุณคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน และ ส.ส. ในพื้นที่ ที่มีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาขึ้นราคารับซื้อใบยาสูบในฤดูกาลปัจจุบัน ทำให้ชาวไร่ยาสูบได้ใจชื้นขึ้นบ้างท่ามกลางอนาคตที่มืดมน ซึ่งแม้จะได้รับการช่วยเหลือในฤดูกาลนี้แล้ว แต่ในอนาคตก็อาจถูกลอยแพอีกเพราะการยาสูบฯ มีกำไรน้อยมากที่จะมาช่วยเหลือชาวไร่ยาสูบ จึงอยากฝากการหาทางออกในระยะยาว เช่น การปรับโครงสร้างภาษีที่จะช่วยเหลือการยาสูบฯ ให้มีกำไรมากขึ้น รวมถึงการตั้งกองทุนชาวไร่ยาสูบไว้กับคณะกรรมาธิการฯ ด้วย”นอกจากนี้ ภายหลังงานประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคมชาวไร่ยาสูบเบอร์เลย์จังหวัดสุโขทัย นายประเสริฐ สงวนทรัพย์ นายกสมาคมฯ กล่าวว่า “ได้ทราบข่าวว่านายสมศักดิ์ เทพสุทิน ได้รับตำแหน่งใหม่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตนและพี่น้องชาวไร่ยาสูบสุโขทัยรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะท่านสมศักดิ์เป็นที่พึ่งของชาวสุโขทัยมานาน และมีความเข้าใจในปัญหาของพี่น้องชาวไร่ยาสูบเป็นอย่างดี ขณะนี้ทั้งอุตสาหกรรมเผชิญกับความท้าทายใหม่ที่มาจากร่างกฎกระทรวงสาธารณสุขที่จะแบนส่วนประกอบในบุหรี่ ปัญหาบุหรี่เถื่อนและบุหรี่ไฟฟ้าที่ไร้การควบคุมเข้ามาตีตลาดบุหรี่ถูกกฎหมาย จึงหวังว่าท่านสมศักดิ์จะเป็นที่พึ่งให้กับชาวไร่ยาสูบได้ต่อไป”

No comments:

Post a Comment

Post Bottom Ad

Pages